Sàn nhựa Vinyl

So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn nhựa SPC

Nhựa Vinyl được phát minh lần đầu tiên năm 1920. Các nhà khoa học muốn tạo ra một loại vật liệu rẻ và bền hơn nên đã tạo ra nhựa vinyl. Hiện nay, nhựa vinyl đã trở thành vật liệu có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy sàn nhựa Vinyl với sàn nhựa SPC có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Innopaints nhé.

I. Ưu điểm của sàn nhựa Vinyl

Vinyl là chất không có sẵn trong tự nhiên mà là được nhân tạo tổng hợp. Đây là loại nhựa được sản xuất từ ethylene – chất có trong dầu thô và Clo-có trong muối. Cả hai hợp chất này kết hợp với nhau sẽ tạo thành nhựa Vinyl. Do đó sàn nhựa Vinyl có khả năng chịu lực tốt.

Sàn nhựa Vinyl
Sàn nhựa Vinyl là chất không có sẵn trong tự nhiên mà là nhựa nhân tạo tổng hợp

Nhựa vinyl có những ưu điểm rất vượt trội:

  • Nhựa vinyl là một vật liệu dẻo khác với các loại nhựa thông thường. Chúng có thể tái chế dễ dàng. Do nhựa vinyl có độ bền cao nên các sản phẩm làm từ vật liệu này có tuổi thọ rất cao.
  • Nhựa vinyl thân thiện với môi trường. Đây là vật liệu có thể dễ dàng tái chế. Hơn nữa 57% nhựa vinyl được làm từ muối thông thường – một chất tự nhiên tái tạo. Dầu thô chỉ chiếm 43% nhựa vinyl.
  • So với các vật liệu đang được ngành bao bì sử dụng thì nhựa vinyl tiêu tốn ít tài nguyên thiên nhiên. Sử dụng ít năng lượng hơn trong sản xuất do đó giảm phát thải ra ngoài môi trường. Vì vậy sàn nhựa Vinyl thực sự cách mạng hóa được toàn bộ ngành công nghiệp nhựa dẻo.

II. Ứng dụng của nhựa Vinyl trong cuộc sống

Ứng dụng trong y tế

Nhựa Vinyl là loại vật liệu quan trọng trong sản xuất sản phẩm y tế. Nhựa Vinyl được ứng dụng nhiều vì có các đặc tính không nguy hiểm. Các sản phẩm y tế có thể kể đến găng tay, kính bảo hộ, mặt nạ hít độc….

Ứng dụng trong xây dựng

Sàn nhựa Vinyl
Nhiều vật liệu xây dựng được sản xuất từ nhựa vinyl

Các ứng dụng hàng đầu của nhựa Vinyl là trong ngành xây dựng. Gần 60% tất cả nhựa vinyl sản xuất trên thế giới đều được sử dụng cho xây dựng và nội thất. Một số ứng dụng của nhựa vinyl trong xây dựng: sàn nhựa vinyl cuộn, sàn nhựa hèm khóa, giấy dán tường, tấm nhựa lót sàn chịu lực, sàn vinyl giả bê tông, ống dẫn điện, đường ống của hệ thống thủy lợi, ván ép, khung cửa sổ… Trong đó, sàn nhựa vinyl giá rẻ đã có những bước phát triển vượt bậc và rất được ưa chuộng.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác

Trong công nghiệp ô tô nhựa Vinyl là nguyên liệu trong các sản phẩm như nội thất bọc trong xe hơi. Nhựa Vinyl cungx được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ chơi trẻ em. Bởi tính năng dễ dàng làm sạch, chi phí hợp lý và an toàn cho trẻ em. Ngay cả khi đồ chơi nhựa vinyl được trẻ em đưa vào miệng  cũng không gây ra nguy hiểm cho chúng. Ngoài ra, nhựa Vinyl còn được sử dụng cho sản xuất sản phẩm điện tử và làm chất chống thấm.

Sàn nhựa Vinyl
Nhựa vinyl có độ bền cao nên các sản phẩm làm từ vật liệu này có tuổi thọ rất cao

III. So sánh sàn nhựa Vinyl và sàn nhựa SPC Innofloor

Sàn nhựa là ứng dụng thông dụng nhất của nhựa Vinyl. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại sàn nhựa khác nhau, một trong số đó là sàn nhựa SPC của Innofloor đang rất được ưa chuộng. Không phải tự nhiên các sản phẩm sàn nhựa SPC Innofloor được đánh giá tốt và chiếm được nhiều thiện cảm của người tiêu dùng. Dưới đây là bảng so sánh về hai sản phẩm này dựa trên những đánh giá của các chuyên gia và người sử dụng.

Tiêu chí

Sàn nhựa Vinyl Sàn nhựa SPC Innofloor

Độ phai màu

Vừa phải Ít

Độ hao mòn

Ít

Không

Chống ẩm

Cao

Cao

Chống trầy xước

Vừa phải

Cao

Thi công

Dễ dàng

Dễ dàng

Độ giãn nở Dễ bị giãn nở và co lại

Chống giãn nở tốt

Với những ưu điểm vượt trội, nhựa vinyl đang dần trở thành vật liệu chính của nhiều sản phẩm trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, đối với sản phẩm sàn nhựa khi so sánh với nhựa SPC Innofloor thì sàn nhựa Vinyl vẫn chưa có được nhiều ưu điểm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những hiểu biết về loại chất liệu quen thuộc này.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Tức Liên quan

Shopping Cart
There are no products in the cart!
Continue Shopping
0